ยำแก่นตะวัน เมนูอาหารลดความอ้วน

ยำแก่นตะวัน เมนูอาหารลดความอ้วน อาหารลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ ที่ใช้ แก่นตะวัน สมุนไพรลดความอ้วน เป็นส่วนประกอบหลัก

ส่วนผสม ยำแก่นตะวัน เมนูอาหารลดความอ้วน
  • แก่นตะวัน 150 กรัม
  • หัวหอมแดง 3 หัว
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 2 เม็ด
  • น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนชา
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่วทุบ ¼ ถ้วย
วิธีทำ ยำแก่นตะวัน เมนูอาหารลดความอ้วน
  1. ล้างแก่นตะวันให้สะอาดแล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
  2. ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมแดง ล้างน้ำให้สะอาด หั่นกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนหัวหอมแดงแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกซอยบางๆ เตรียมไว้เจียว ส่วนที่ 2 หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ นำกระเทียมและหัวหอมแดงที่หั่นเป็นชิ้นไว้แล้วมาคั่วซักพักให้หอมจึงตักขึ้นพักไว้ ส่วนหัวหอมแดงอีกครึ่งหนึ่งที่ซอยไว้ ให้นำไปเจียวจนเหลืองกรอบแล้วนำขึ้นมาพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
  4. หั่นพริกแห้งเป็นท่อน เอาเม็ดออกแล้วนำไปโขลกรวมกับกระเทียมและหัวหอมแดงที่คั่วไว้จนแหลก
  5. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย มาผสมรวมกันในถ้วยผสม ชิมรสตามชอบ เอากะทิเข้าไมโครเวฟประมาณ 2 นาที
  6. นำแกนตะวัน เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ น้ำปรุงรสและถั่วลิสงทุบใส่ลงไปในชามผสมที่มีกุ้งแห้งอยู่ คนให้เข้ากัน
  7. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหัวหอมเจียว จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ
ง่ายๆ เพียงเท่านี้ ก็เสร็จเรียบร้อย สำหรับเมนูอาหารลดความอ้วน ที่ชื่อว่า ผัดแก่นตะวัน
ที่มา:กรุงเทพธุรกิจ