ยำแก่นตะวัน เมนูอาหารลดความอ้วน อาหารลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ ที่ใช้ แก่นตะวัน สมุนไพรลดความอ้วน เป็นส่วนประกอบหลัก
ส่วนผสม ยำแก่นตะวัน เมนูอาหารลดความอ้วน
ที่มา:กรุงเทพธุรกิจ
ส่วนผสม ยำแก่นตะวัน เมนูอาหารลดความอ้วน
- แก่นตะวัน 150 กรัม
- หัวหอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 3 กลีบ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 2 เม็ด
- น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนชา
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วทุบ ¼ ถ้วย
- ล้างแก่นตะวันให้สะอาดแล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
- ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมแดง ล้างน้ำให้สะอาด หั่นกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนหัวหอมแดงแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกซอยบางๆ เตรียมไว้เจียว ส่วนที่ 2 หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ นำกระเทียมและหัวหอมแดงที่หั่นเป็นชิ้นไว้แล้วมาคั่วซักพักให้หอมจึงตักขึ้นพักไว้ ส่วนหัวหอมแดงอีกครึ่งหนึ่งที่ซอยไว้ ให้นำไปเจียวจนเหลืองกรอบแล้วนำขึ้นมาพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
- หั่นพริกแห้งเป็นท่อน เอาเม็ดออกแล้วนำไปโขลกรวมกับกระเทียมและหัวหอมแดงที่คั่วไว้จนแหลก
- นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย มาผสมรวมกันในถ้วยผสม ชิมรสตามชอบ เอากะทิเข้าไมโครเวฟประมาณ 2 นาที
- นำแกนตะวัน เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ น้ำปรุงรสและถั่วลิสงทุบใส่ลงไปในชามผสมที่มีกุ้งแห้งอยู่ คนให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหัวหอมเจียว จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ
ที่มา:กรุงเทพธุรกิจ